ลำไยพันธุ์แห้ว
ลำไยพันธุ์อีแห้ว
ลำไยอีแห้วเป็นลำไยพันธุ์หนึ่ง ที่หลายสิบปีก่อนการพัฒนาสายพันธุ์เพื่อปลูก เป็นอย่างแพร่หลายโดยลำต้นไม่ค่อยแข็งแรง เปาะล้มง่าย เป็นพันธุ์ที่เจริญเติบโตช้า เมื่อเทียบกับพันธุ์อีดอ แต่ปลูกได้ทุกสภาพดิน พันธุ์แห้วเป็นลำไยที่ทนแล้งได้ดี เปลือกผลของต้นมีสีน้ำตาลอ่อนหรือเทาและมีรสฝาด ลำต้นมีขนาดใหญ่ สูงประมาณ 10-40 ฟุต ( ต้นสูงใหญ่ได้ผลผลิตค่อนข้างมาก ) เนื้อไม้มีสีแดงและแข็งสามารถใช้ทำเครื่องใช้ประดับบ้านได้ หรือทำเป็นถ่าน ติดไฟทน ผลเนื้อลำไยกินสด หรือเป็นผลไม้แห้ง ทั้งเนื้อและแกะเปลือก แต่ไม่นิยม จากคุณลักษณะที่มีปริมาณน้ำในผลมาก หรือฉ่ำของเนื้อลำไยลำไยพันธุ์แห้วแบ่งออกเป็น 2 ชนิดย่อย คือ
1. ลำไยอีแห้ว-ยอดแดง มีใบอ่อนสีแดง กิ่งเปาะ ก้านแข็ง ใบแก่ยาวค่อนข้างเขียวเข้ม อมหม่น ลูกขนาดกลมเปลือกหุ้มเนื้อค่อนข้างเปาะ เนื้อชุ่มฉ่ำน้ำ รสหวาน ถึงหวานจัด มีกลิ่นฉุนเล็กน้อยขณะยังไม่สุกเต็มที เมื่อสุกเต็มที่่่ นักนิยมพันธุ์แห้วยกย่องเป็นลำไยฝากที่มีคุณค่าทางความรู้สึก สำหรับผู้รับ ที่ได้ลิ้มลงรสชาดของ ลำไยพันธ์แห้ว ที่เนื้อไม่เหนียวหนืดแตกต่างจากพันธุ์อีดอ ( ความเห็น "แห้ว"ไม่ได้หมายความว่าแห้วที่ทราบกัน )
2. ลำไยอีแห้ว-ยอดเขียว เมื่อแตกใบอ่อนมียอดสีเขียว ผลกลมใหญ่, หัวเบี้ยว เนื้อกรอบ เปลือกหุ้มเนื้อค่อนข้างเปาะ เนื้อชุ่มน้ำ รสหวาน ถึงหวานจัด มีกลิ่นฉุนเล็กน้อยขณะยังไม่สุกเต็มที จากอดีตจนปัจจุบันนับว่าพันธุ์แห้วได้รับความนิยมปลูกกันน้อยมาก เนืองจากตลาดต้องการลำไยที่ติดผลดก เปลือกหนาเหนียวทนการเสียดสี บรรจุขนส่งไม่เสียง่าย เช่นพันธุ์ลำไยอีดอ
ลำไยพันธุ์อีแห้ว
ลำไยสายพันธ์ุแห้วโดยธรรมชาติออกดอกปีเว้นปี จากการพักตัวเมื่อติดผลตามธรรมชาติ ปัจจุบันได้มีสารเคมีที่จะกระตุ้นให้ออกดอกได้ทุกปีด้วยสารครอเรต จากที่ลำไยพันธุ์แห้ว เมื่อต้นสมบูรณ์เต็มที่พร้อมออกดอก กระตุ้นด้วยสารครอเรตราดทางดิน การตอบสนองต่อเคมีดังที่กล่าวมา มีการตอบสนองต่อการออกดอกโดยราดสารทางดิน คิดเป็นสัดส่วนเปอร์เช็นต์ ราว 70-85 เปอร์เช็ตน์หรือฉีดพ่นทางใบ คิดสัดส่วนเป็นเปอร์เช็นต์ ราว 85-90เปอร์เช็นต์ ด้วยสายพันธุ์ที่ทนแล้งได้ดี จึงเหมาะปลูกทุกสภาพดิน และการปลูกเมื่อติดผลก็ควรให้นำ ใส่ปุ๋ยสม่ำเสมอ ด้วยข้อด้อยของพันธุ์แห้วส่วนใหญ่คือติดผลหิ่งแซม ( ความหมาย คือ ..ผลเล็กๆติดในพวงเดียวกัน ผลที่โตก็จะโตเต็มที่ ผลที่ไม่โตก็จะติดอยู่ไม่หลุดร่วง ด้วยขั่วผลที่ใหญ่แข็งแรง จึงยึดแน่นจนกระทั้งเก็บเกี่ยว)
ลำไยอีแห้ว เป็นลำไยที่สุกคล้อยตามพันธุ์อีดอ คือสุกหลังเก็บเกี่ยวพันธุ์อีดอ โดยออกตามแบบธรรมชาติ ของลำไยปกติ
สำหรับผู้เขียน : ด้วยลำไยพันธุ์แห้ว มีรสชาดที่ดี เป็นเอกลักษณ์ ลักษณะที่เด่นของสายพันธุ์นี้ ยังคงน่าสนใจนำมาเพาะปลูก จากที่อดีตการปลูกลำไยเน้นการส่งออก (โดยเน้นสายพันธุ์อีดอ) การหันมาปลูก ทำตลาดในบ้าน โดยใช้สารพันธุ์แห้ว ด้วยปัจจุบันการขายง่ายกว่าแต่ก่อนมาก ด้วยระบบขายผ่านออนไลน์ ผู้เขียนจึงมองเห็นว่าเป็นโอกาส ที่จะปลูกและสร้างมูลค่า ลำไยด้วยจุดเด่นรสชาด สายพันธุ์ ที่มีความต่าง จากที่มีครู่แข่งน้อย รสชาดของสายพันธุ์ที่มีเฉพาะ ความฉ่ำ กรอบ หวานละมุน นุ่มๆ จึงน่านำเป็นของฝาก ยังเป็นสิ่งที่มีค่าเพิ่มขึ้น จากที่เราคุ้นเคยสายพันธุ์อีดอ และลำใยที่อบแห้ง ทั้งเนื้อและเปลือก.
โอกาสต่อไปจะนำ สายพันธุ์ที่น่าสนใจ เช่น #สีชมพู (ลำไยพันธุ์สีชมพู ) #เบี้ยวเขียว (ลำไยสายพันธุ์อีเบี้ยวเขียว) นำเสนอ ด้วยสองสายพันธุ์นี้ มีเอกลักษ์ของรสชาดที่แตกต่างกัน ทั้งรส และกลิ่น.